ชื่อ :: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์  ไทยพงษ์
Dr.Kriengsak  Thaipong
รหัสอาจารย์ที่ปรึกษา :: A3723

การศึกษา

  • Ph.D. (Horticulture), Kasetsart University, Thailand

ตำแหน่งวิชาการ

  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์  Assistant Professor

สายงาน

  • การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผลและเทคโนโลยีชีวภาพ

ความเชี่ยวชาญและสนใจ

  • การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผลและพันธุศาสตร์ไม้ผล

  • การถ่ายทอดทางพันธุกรรมของลักษณะคุณค่าทางโภชนาการในผลไม้


email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 
โทรศัพท์ 0-34 351 889 , ภายใน 3385-7 ต่อ 120
โทรสาร 0-342 351 889

งานวิจัย

  • การควบคุมทางพันธุกรรมต่อลักษณะทางโภชนาการในฝรั่ง

ผลงานตีพิมพ์  

  • 1.รุ่งนภา พรมดี และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2563. การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีระหว่างการพัฒนาของผลมะละกอพันธุ์แขกดำเกษตร. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 7(1): 35-43.

  • 2.วรางคณา บดินทร์ธนภัทร, เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์ และ เกียรติสุดา เหลืองวิลัย. 2562.คุณภาพการบริโภคมะละกอสำหรับทำส้มตำ 8 สายพันธุ์. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 6(2): 53-59.
  • 3.เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์ และ กุสุมา สายรัด. 2561. การเจริญเติบโตและคุณภาพผลของมะละกอพันธุ์แขกดำที่ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและการตอนกิ่ง. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 381-383.
  • 4.สิรวรรณ พัวรักษา, วรางคณา บดินทร์ธนภัทร, อุทัยวรรณ ด้วงเงิน, เกียรติสุดา เหลืองวิลัย และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. คุณภาพผลของมะละกอบริโภคผลดิบเกรดต่าง ๆ. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 384-386.
  • 5.รุ่งนภา พรมดี, อุ่นเรือน ลิ้มไพเราะ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. ผลของความเข้มข้นน้ำตาลต่อการงอกของละอองเกสรมะละกอ 4 พันธุ์. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 387-389.
  • 6.ณิชาภัทร ฟองเทพ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. ผลของการผสมเลือดชิดต่อลักษณะคุณภาพผลในมะละกอ. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 390-392.
  • 7.ณริสสา กิติชัยชาญ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. ผลของการเก็บรักษาเมล็ดในสภาพที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดต่อการงอกของเมล็ดมะละกอ. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 393-395.
  • 8.มนรดา สุวรรณวงค์ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. ผลของฤดูกาลต่อชีววิทยาของละอองเกสรมะละกอพันธุ์แขกดำเกษตร. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ)
    : 396-398. 
  • 9.อัศนัย คล้ายขำ, ดรุณี ถาวรเจริญ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. ผลของการแช่เมล็ดในน้ำต่อการงอกของเมล็ดมะละกอ. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 399-401.
  • 10.ศิริชัย ศิริแก้ว, เกียรติสุดา เหลืองวิลัย และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2561. การประเมินและคัดเลือกพันธุ์มะละกอเนื้อเหลือง รุ่นที่ 1 เพื่อการบริโภคสุกและการแปรรูปอาหาร. ว. วิทย. กษ. 49:1(พิเศษ): 402-404.
  • 11.ศิริชัย ศิริแก้ว, ณริสสา กิติชัยชาญ, ดรุณี ถาวรเจริญ, มนรดา สุวรรณวงค์,ณิชาภัทร ฟองเทพ, อัศนัย คล้ายขา และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2560. คุณภาพของผลมะละกอที่พัฒนาจากดอกต่างชนิดกัน. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 4(3): 1-5.
  • 12.ชาภัทร ฟองเทพ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2560. คุณภาพผลมะละกอที่ปลูกในโรงเรือนมุ้งตาข่าย. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 4(1): 41-44.
  • 13.มนรดา สุวรรณวงค์, ณริสสา กิติชัยชาญ, ดรุณี ถาวรเจริญ, ณิชาภัทร ฟองเทพ, ศิริชัย ศิริแก้ว, อัศนัย คล้ายขำ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2559. คุณภาพของเนื้อมะละกอในส่วนต่าง ๆ ของผล. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 3 ฉบับพิเศษ (I): M01/16-22.
  • 14.ดรุณี ถาวรเจริญ, ณิชาภัทร ฟองเทพ, ศิริชัย ศิริแก้ว และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2559. ความสัมพันธ์ระหว่างเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น ปริมาณ และคุณภาพผลมะละกอ. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 3 ฉบับพิเศษ (I): M01/37-42.
  • 15.อัศนัย คล้ายขำ, สุภาวดี ประสพสุวรรณ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2559. ลักษณะสัณฐานวิทยาของดอกสมบูรณ์เพศชนิดอีลองกาต้าในเชื้อพันธุกรรมมะละกอ 8 สายพันธุ์. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 3 ฉบับพิเศษ (I): M01/43-48.
  • 16.ณริสสา กิติชัยชาญ, มนรดา สุวรรณวงค์, ดรุณี ถาวรเจริญ, ณิชาภัทร ฟองเทพ, ศิริชัย ศิริแก้ว, อัศนัย คล้ายขำ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2559. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 3 ฉบับพิเศษ (I): M07/74-81.
  • 17.ชาดา ศรีจันทร์โฉม, ธีร์ หะวานนท์ และ เกรียศักดิ์ ไทยพงษ์. 2558. การตรวจสอบการถดถอยทางพันธุกรรมในมะละกอ โดยการทดสอบความมีชีวิตและความงอกของละอองเกสร. ว. วิทย์. กษ. 46(3)(พิเศษ): 113-116.
  • 18.นพวรรณ หนองใหญ่, ดรุณี ถาวรเจริญ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2558. สัณฐานวิทยา ความมีชีวิตและความงอกของละอองเกสรฝรั่งพันธุ์ต้นแคระ.
    ว. วิทย์. กษ. 46(3)(พิเศษ): 117-120.
  • 19.ณิชาภัทร ฟองเทพ, ปริยาพร ยอดรัก และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2558. คุณภาพผลและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในฝรั่งพันธุ์ ‘แป้นสีทอง’ เกรด   ต่าง ๆ. ว. วิทย์. กษ. 46(3)(พิเศษ): 505-508.
  • 20.ดรุณี ถาวรเจริญ, สายพรรณ คาทิพย์, พงษ์นาถ นาถวรานันต์ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2558. ผลของชนิดช่อดอกต่อความมีชีวิตและการงอกของละอองเกสรส้มโอพันธุ์ 'ทองดี' ที่ออกดอกนอกฤดูกาล. ว. วิทย์. กษ. 46(3)(พิเศษ): 521-524.
  • 21.สุพรพรรณ ศรีมาศ, ดรุณี ถาวรเจริญ และ เกรียงศักดิ์ ไทยพงษ์. 2558.ความมีชีวิตและการงอกของละอองเกสรองุ่นพันธุ์ต้นตอ. ว. วิทย์. กษ. 46(3)
    (พิเศษ): 633-636.
  • 22.Thaipong, K. and Boonprakob, U. 2019. Salt tolerance evaluation in guava germplasm. International Journal of Agricultural Technology 15(5): 791-796.
  • 23.Darunee Thawornchareon, Unaroj Boonprakob, and Kriengsak Thaipong. 2018.  ‘KU Garnet No.1’: The First Maroon Dwarf Ornamental Guava in Thailand. HORTSCIENCE 53(9): 1382–1383.
  • 24.Pimpilai Saengmanee, Parichart Burns, Tanapon Chaisan, Kriengsak Thaipong and Jingtair Siriphanich. 2018. Genetic diversity of genes involved in the carotenoid pathway of Carica papaya L. and their expression during fruit ripening. J. Plant Biochem. Biotechnol. 27: 90-99.
  • 25.Kriengsak Thaipong, Suthin Promchot, Anyamanee Auvuchanon and Unaroj Boonprakob. 2017. Genetic analysis of guava germplasm using AFLP markers. International Journal of Agricultural Technology 13(5): 741-752.
  • 26.Supornpun Srimat, Kritsanee Iamjud, Peerapong Sangwanangkul, Sirikul Wasee and Kriengsak Thaipong. 2017. Antioxidant properties of selected Thai red-fleshed papaya genotypes during the external color break stage. Appl. Biol. Chem. 60(4): 375-384.
  • 27.Iamjud, K., S. Srimat, P. Sangwanangkul, S. Wasee and K. Thaipong. 2016. Antioxidant properties and fruit quality of selected papaya breeding lines. ScienceAsia 42: 332-339.
  • 28.Terdwongworakul, A., P. Burns, S. Wichchukit, K. Thaipong and S. Nacharoen. 2016. Classification of papaya crispiness based on mechanical properties. Agric. Eng. Int.: CIGR Journal 18: 294-300.