ผศ.ดร.อัญมณี อาวุชานนท์
Assist.Prof.Dr.Anyamanee Auvuchanon
รหัสอาจารย์ที่ปรึกษา : A3717

การศึกษา

  • B.Sc.(Agriculture)(Honor) Khon Kaen University, Thailand
  • M.S.(Genetics) Kasetsart University, Thailand
  • Ph.D.(Agromy) Plant breeding and Genetics, University of Nebraska-Lincoln, US


ตำแหน่งวิชาการ

  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์  Assistant Professor

สายงาน

  • การปรับปรุงพันธุ์พืช Plant breeding

ความเชี่ยวชาญและสนใจ

  • Plant breeding and genetics

    conventional breeding

    Marker assisted selection or quantitative trait loci study

    Plant molecular genetics and molecular cytogenetics

email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 
โทรศัพท์ 0-3435-1889, ภายใน 3385 ต่อ 135
โทรสาร 0-3435-1889 ext:

งานวิจัย

  • การประเมินเชื้อพันธุกรรมถั่วเหลืองฝักสด

ผลงานตีพิมพ์

  • 1.Soawanee Ketsakul, W. Imsabai, K. Tangtrakulwanich and A. Auvuchanon. 2020 "Identification of genes controlling fruit shape in Thai pumpkin (Cucurbita moschata Duch.)", International Journal of Agricultural Technology, vol16 (3):629-640-- (SCOPUS)

  • 2.Pojana Simantara, Anyamanee  Auvuchanon, Darod Ampoln and C. Hemawong. 2018. Colour attributes usage as easy method to evaluate starch content in fresh pumpkin. Acta Horticulturae, vol 1210, p 59-64-- (SCOPUS)
  • 3.Kriengsak Thaipong, Suthin Promchot, Anyamanee Auvuchanon and Unaroj Boonprakob. 2017.  Genetic Analysis of Guava Germplasm using AFLP Markers.  International Journal of Agricultural Technology Vol. 13(5):741-752 -- (SCOPUS)
  • 4.ภูวไนย ไชยชุมภู, วชิรญา อิ่มสบาย, วรลักษณ ์ประยูรมหศิร, ยงยุทธ พลับจะโปะ, และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินปริมาณสารเบต้าแคโรทนีของฟักทองพันธุ์ลูกผสมชั่วรุ่นที่ 1 ที่เหมาะสมต่อการแปรรูป. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 581 – 589
  • 5.รัชชานนท์ ทองแผ่น, วรลักษณ์ ประยูรมหศิร และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินและคัดเลือกสายพันธุ์ฟักทองเพื่อพัฒนาฟักทองสายพันธุ์แท้ ที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 619 – 626
  • 6.ธนพงศ์ เง่าพิทักษ์กุล, จำนอง โสมกุล, ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ. รัชชานนท์ ทองแผ่น, วิทยา สารคุณ, และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินความสามารถในการทนเค็มของเชื้อพันธุกรรมมะเขือม่วงในสภาพโรงเรือน. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 635 – 641
  • 7.อัญมณี อาวุชานนท์, จินดามณี สังขลักษณ์, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, ปวีณา ชื่นวาริน, และ หทัยรัตน์ โชคทวีพาณิชย์. 2562. การศึกษาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและโครงสร้างประชากรมะเขือการค้า 20 สายพันธุ์ ด้วยเครื่องหมายดีเอ็นเอ SRAP. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 59-66
  • 8.บุบผา คงสมัย, เปรมจิต เลี้ยงอำนวย, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, อัญมณี อาวุชานนท์. 2562. ความหลากหลายทางพันธุกรรมของข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์การค้า 18 พันธุ์โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลชนิด SRAP. วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ ปีที่ 2, ฉบับที่ 2 : 114-120
  • 9.อรสา กาญจนเจริญนนท์, อัญมณี อาวุชานนท์, นายทัศนัย ชัยเพ็ชร, นายจำนอง โสมกุล, สุรพงษ์ ดำรงกิตติกุล. 2562 การประเมินสัณฐานวิทยา การทนทานต่อโรคราน้ำค้างและปริมาณสารสำคัญของเชื้อพันธุกรรมโหระพาที่รวบรวมโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในฤดูฝน. วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ, ปีที่ 2, ฉบับที่ 3, : 15-28
  • 10.ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ, อัญมณี อาวุชานนท์, ธนัญญา นาคะ. 2562. การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์แมงลัก (Ocimum africanum Lour). วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ, ปีที่ 2, ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2019, หน้า 106-114.
  • 11.ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ, อัญมณี อาวุชานนท์, ธนัญญา นาคะ. 2562. การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์กะเพรา. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ,
    ปีที่ 2, ฉบับที่ 1, มกราคม - เมษายน 2019, หน้า 108-112
  • 12.อนุชิต ดำสุข, จำนอง โสมกุล ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และอัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การประเมินลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเชื้อพันธุกรรมมะเขือเพื่อคัดเลือกลักษณะทนร้อน. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า ปีที่ 36 (ฉบับพิเศษ): 76-82
  • 13.ธรธ อำพล, กฤติกา ปัญญชุณห์, ทัศนัย ชัยเพ็ชร, ธีร์ หะวานนท์ และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561.  ศึกษาการสะสมธาตุไนโตรเจนและแอนโทไซยานินในอัญชัน 8 สายพันธุ์. วารสารแก่นเกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1263-1268.
  • 14.คัมภีรพรรณ โฉมหงส์, วรลักษณ์ ประยูรมหิศร, ธรธ อำพล, เสาวนี เขตสกุล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การคัดเลือกฟักทองเพื่อความหลากหลายของทรงผลและคุณภาพผลที่ดี. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1336-1342.
  • 15.วิภาวรรณ ท้ายเมือง, อรพินท์ สุรกิจ, ธรรมธวัช แสงงาม และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. ปริมาณธาตุอาหารและคุณภาพผลผลิตฟักทอง 13 สายพันธุ์. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1348-1353.
  • 16.รัชชานนท์ ทองแผ่น, ศุภกฤต คำรังษี, ธนพงศ์ เง่าพิทักษ์กุล, ธนากร เลื่องเลิศ,วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การประเมินสายพันธุ์ฟักทองเพื่อเป็นพันธุ์การค้าที่ผลิตในฤดูฝน. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1363-1368
  • 17.หทัยรัตน์ โชคทวีพาณิชย์, ชลเทพ วาโย และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561.  การประเมินคุณภาพผลผลิตและเบต้า-แคโรทีนของฟักทองพันธุ์ลูกผสม ในชุดดินโพนพิสัย. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1380-1386.
  • 18.จำนอง โสมกุล, ธนากร ไชยศิลา, ธรธ อำพล2, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และ อัญมณี อาวุชานนท์. การประเมินคุณภาพผลและปริมาณสารเบต้าแคโรทีนของเชื้อพันธุกรรมฟักทอง 29 accessions. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1424-1430.
  • 19.ชญานิษฐ์ กสิกวัธน  เสาวนี เขตสกุล  อุษณีย์ เพ็ชร์ปุ่น  ธรธ อำพล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2560.  การประเมินพันธุ์ฟักทอง 18 พันธุ์เพื่อการผลิตฟักทองในฤดูฝน.  วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 2-7
  • 20.ปิ่น โลหะวิทยากุล  วชิรญา อิ่มสบาย  ปวีณา ชื่นวาริน  ปิยะณัฏฐ์ ผกามาศ และ อัญมณี อาวุชานนท์.  2560.   การศึกษาวิธีการวัดปริมาณเบต้าแคโรทีนที่เหมาะสมเพื่อการคัดเลือกพันธุ์ฟักทอง.   วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 8-13
  • 21.วรลักษณ์ ประยูรมหิศร  ชญานิษฐ์ กสิกวัธน  วัฒนา แสงสารวัด  เสาวนี เขตสกุล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2560.   การศึกษาความดีเด่นของฟักทองพันธุ์ลูกผสมทรงผลรี.   วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน): 1-5
  • 22.อัญมณี อาวุชานนท์ และ ปณาลี ภู่วรกุลชัย. 2559.  การประเมินความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของฟักทองไทย 29 สายพันธุ์ด้วยเครื่องหมายดีเอ็นเอ AFLP. วารสารแก่นเกษตร 44 (2) : 237-246
  • 23.ธรธ อำพล พจนา สีมันตร  อัญมณี อาวุชานนท์ วาสนา ภู่พิมล และ นภาพร ถาวุฒิ. 2559.  การเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะทางกายภาพของผลฟักทองเพื่อการเก็บเกี่ยว.  วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 3 ฉบับพิเศษ (III): M04/1-7.
  • 24.ปณาลี  ภู่วรกุลชัย, สุมาลี  หมิ่นกระโทก, สุวรรณี ชะเอม, หิรัญกุล  พลรักษ์ และ อัญมณี  อาวุชานนท์. 2558. การประเมินพันธุ์ฟักทองเพื่อการปรับปรุงพันธุ์เพิ่มปริมาณสารเบต้าแคโรทีน. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร 46(3): 229-238
  • 25.ธรธ อำพล  พจนา สีมันตร  อัญมณี อาวุชานนท์ และ อุษณีย์ เพ็ชร์ปุ่น. 2558. การเปลี่ยนแปลงปริมาณสารเบต้าแคโรทีนและคุณภาพที่สำคัญในระหว่างการพัฒนาของผลฟักทอง. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า 33 ฉบับพิเศษ 1: 345-351
  • 26.Kriengsak Thaipong, Suthin Promchot, Anyamanee Auvuchanon and Unaroj Boonprakob. 2017.  Genetic Analysis of Guava Germplasm using AFLP Markers.  International Journal of Agricultural Technology Vol. 13(5):741-752