ผศ.ดร.อัญมณี อาวุชานนท์ |
การศึกษา
- B.Sc.(Agriculture)(Honor) Khon Kaen University, Thailand
- M.S.(Genetics) Kasetsart University, Thailand
- Ph.D.(Agromy) Plant breeding and Genetics, University of Nebraska-Lincoln, US
ตำแหน่งวิชาการ
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Assistant Professor
สายงาน
- การปรับปรุงพันธุ์พืช Plant breeding
ความเชี่ยวชาญและสนใจ
-
Plant breeding and genetics
conventional breeding
Marker assisted selection or quantitative trait loci study
Plant molecular genetics and molecular cytogenetics
email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
โทรศัพท์ 0-3435-1889, ภายใน 3385 ต่อ 135
โทรสาร 0-3435-1889 ext:
งานวิจัย
- การประเมินเชื้อพันธุกรรมถั่วเหลืองฝักสด
ผลงานตีพิมพ์
-
1.Soawanee Ketsakul, W. Imsabai, K. Tangtrakulwanich and A. Auvuchanon. 2020 "Identification of genes controlling fruit shape in Thai pumpkin (Cucurbita moschata Duch.)", International Journal of Agricultural Technology, vol16 (3):629-640-- (SCOPUS)
- 2.Pojana Simantara, Anyamanee Auvuchanon, Darod Ampoln and C. Hemawong. 2018. Colour attributes usage as easy method to evaluate starch content in fresh pumpkin. Acta Horticulturae, vol 1210, p 59-64-- (SCOPUS)
- 3.Kriengsak Thaipong, Suthin Promchot, Anyamanee Auvuchanon and Unaroj Boonprakob. 2017. Genetic Analysis of Guava Germplasm using AFLP Markers. International Journal of Agricultural Technology Vol. 13(5):741-752 -- (SCOPUS)
- 4.ภูวไนย ไชยชุมภู, วชิรญา อิ่มสบาย, วรลักษณ ์ประยูรมหศิร, ยงยุทธ พลับจะโปะ, และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินปริมาณสารเบต้าแคโรทนีของฟักทองพันธุ์ลูกผสมชั่วรุ่นที่ 1 ที่เหมาะสมต่อการแปรรูป. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 581 – 589
- 5.รัชชานนท์ ทองแผ่น, วรลักษณ์ ประยูรมหศิร และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินและคัดเลือกสายพันธุ์ฟักทองเพื่อพัฒนาฟักทองสายพันธุ์แท้ ที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 619 – 626
- 6.ธนพงศ์ เง่าพิทักษ์กุล, จำนอง โสมกุล, ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ. รัชชานนท์ ทองแผ่น, วิทยา สารคุณ, และอัญมณี อาวุชานนท์. 2562. การประเมินความสามารถในการทนเค็มของเชื้อพันธุกรรมมะเขือม่วงในสภาพโรงเรือน. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. 37 (4) : 635 – 641
- 7.อัญมณี อาวุชานนท์, จินดามณี สังขลักษณ์, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, ปวีณา ชื่นวาริน, และ หทัยรัตน์ โชคทวีพาณิชย์. 2562. การศึกษาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมและโครงสร้างประชากรมะเขือการค้า 20 สายพันธุ์ ด้วยเครื่องหมายดีเอ็นเอ SRAP. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 59-66
- 8.บุบผา คงสมัย, เปรมจิต เลี้ยงอำนวย, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, อัญมณี อาวุชานนท์. 2562. ความหลากหลายทางพันธุกรรมของข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์การค้า 18 พันธุ์โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลชนิด SRAP. วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ ปีที่ 2, ฉบับที่ 2 : 114-120
- 9.อรสา กาญจนเจริญนนท์, อัญมณี อาวุชานนท์, นายทัศนัย ชัยเพ็ชร, นายจำนอง โสมกุล, สุรพงษ์ ดำรงกิตติกุล. 2562 การประเมินสัณฐานวิทยา การทนทานต่อโรคราน้ำค้างและปริมาณสารสำคัญของเชื้อพันธุกรรมโหระพาที่รวบรวมโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในฤดูฝน. วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ, ปีที่ 2, ฉบับที่ 3, : 15-28
- 10.ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ, อัญมณี อาวุชานนท์, ธนัญญา นาคะ. 2562. การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์แมงลัก (Ocimum africanum Lour). วิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ, ปีที่ 2, ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2019, หน้า 106-114.
- 11.ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ, อัญมณี อาวุชานนท์, ธนัญญา นาคะ. 2562. การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์กะเพรา. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตรและการจัดการ,
ปีที่ 2, ฉบับที่ 1, มกราคม - เมษายน 2019, หน้า 108-112 - 12.อนุชิต ดำสุข, จำนอง โสมกุล ปิยะณัฎฐ์ ผกามาศ วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และอัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การประเมินลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเชื้อพันธุกรรมมะเขือเพื่อคัดเลือกลักษณะทนร้อน. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า ปีที่ 36 (ฉบับพิเศษ): 76-82
- 13.ธรธ อำพล, กฤติกา ปัญญชุณห์, ทัศนัย ชัยเพ็ชร, ธีร์ หะวานนท์ และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. ศึกษาการสะสมธาตุไนโตรเจนและแอนโทไซยานินในอัญชัน 8 สายพันธุ์. วารสารแก่นเกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1263-1268.
- 14.คัมภีรพรรณ โฉมหงส์, วรลักษณ์ ประยูรมหิศร, ธรธ อำพล, เสาวนี เขตสกุล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การคัดเลือกฟักทองเพื่อความหลากหลายของทรงผลและคุณภาพผลที่ดี. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1336-1342.
- 15.วิภาวรรณ ท้ายเมือง, อรพินท์ สุรกิจ, ธรรมธวัช แสงงาม และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. ปริมาณธาตุอาหารและคุณภาพผลผลิตฟักทอง 13 สายพันธุ์. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1348-1353.
- 16.รัชชานนท์ ทองแผ่น, ศุภกฤต คำรังษี, ธนพงศ์ เง่าพิทักษ์กุล, ธนากร เลื่องเลิศ,วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การประเมินสายพันธุ์ฟักทองเพื่อเป็นพันธุ์การค้าที่ผลิตในฤดูฝน. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1363-1368
- 17.หทัยรัตน์ โชคทวีพาณิชย์, ชลเทพ วาโย และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2561. การประเมินคุณภาพผลผลิตและเบต้า-แคโรทีนของฟักทองพันธุ์ลูกผสม ในชุดดินโพนพิสัย. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1380-1386.
- 18.จำนอง โสมกุล, ธนากร ไชยศิลา, ธรธ อำพล2, ปณาลี ภู่วรกุลชัย, วรลักษณ์ ประยูรมหิศร และ อัญมณี อาวุชานนท์. การประเมินคุณภาพผลและปริมาณสารเบต้าแคโรทีนของเชื้อพันธุกรรมฟักทอง 29 accessions. เกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1: 1424-1430.
- 19.ชญานิษฐ์ กสิกวัธน เสาวนี เขตสกุล อุษณีย์ เพ็ชร์ปุ่น ธรธ อำพล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2560. การประเมินพันธุ์ฟักทอง 18 พันธุ์เพื่อการผลิตฟักทองในฤดูฝน. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 2-7
- 20.ปิ่น โลหะวิทยากุล วชิรญา อิ่มสบาย ปวีณา ชื่นวาริน ปิยะณัฏฐ์ ผกามาศ และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2560. การศึกษาวิธีการวัดปริมาณเบต้าแคโรทีนที่เหมาะสมเพื่อการคัดเลือกพันธุ์ฟักทอง. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม): 8-13
- 21.วรลักษณ์ ประยูรมหิศร ชญานิษฐ์ กสิกวัธน วัฒนา แสงสารวัด เสาวนี เขตสกุล และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2560. การศึกษาความดีเด่นของฟักทองพันธุ์ลูกผสมทรงผลรี. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน): 1-5
- 22.อัญมณี อาวุชานนท์ และ ปณาลี ภู่วรกุลชัย. 2559. การประเมินความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของฟักทองไทย 29 สายพันธุ์ด้วยเครื่องหมายดีเอ็นเอ AFLP. วารสารแก่นเกษตร 44 (2) : 237-246
- 23.ธรธ อำพล พจนา สีมันตร อัญมณี อาวุชานนท์ วาสนา ภู่พิมล และ นภาพร ถาวุฒิ. 2559. การเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะทางกายภาพของผลฟักทองเพื่อการเก็บเกี่ยว. วารสารพืชศาสตร์สงขลานครินทร์ ปีที่ 3 ฉบับพิเศษ (III): M04/1-7.
- 24.ปณาลี ภู่วรกุลชัย, สุมาลี หมิ่นกระโทก, สุวรรณี ชะเอม, หิรัญกุล พลรักษ์ และ อัญมณี อาวุชานนท์. 2558. การประเมินพันธุ์ฟักทองเพื่อการปรับปรุงพันธุ์เพิ่มปริมาณสารเบต้าแคโรทีน. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร 46(3): 229-238
- 25.ธรธ อำพล พจนา สีมันตร อัญมณี อาวุชานนท์ และ อุษณีย์ เพ็ชร์ปุ่น. 2558. การเปลี่ยนแปลงปริมาณสารเบต้าแคโรทีนและคุณภาพที่สำคัญในระหว่างการพัฒนาของผลฟักทอง. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า 33 ฉบับพิเศษ 1: 345-351
- 26.Kriengsak Thaipong, Suthin Promchot, Anyamanee Auvuchanon and Unaroj Boonprakob. 2017. Genetic Analysis of Guava Germplasm using AFLP Markers. International Journal of Agricultural Technology Vol. 13(5):741-752